สมาร์ทโฟน 3ค่ายดั้ง

 

เปรียบเทียบแบบจุดต่อจุด

 

Apple iPhone 5 vs Samsung Galaxy S3 vs Nokia Lumia 920

 

 

ถึงวันนี้แล้วผมยังคิดว่ามีอีกหลายท่านที่กำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะซื้อมือถือ สมาร์ทโฟนรุ่นไหนดี วันนี้เราขอนำเสนอมือถือสมาร์ทโฟนจาก 3 ค่ายดัง Apple Iphone 5 Samsung Galaxy S3 Nokia Lumia 920 ซึ่งถือว่าเป็นท๊อปที่สุดของมือถือที่คนให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้ แล้วมือถือรุ่นไหนที่จะเหมาะสมกับคุณมากที่สุด เรามาพิจารณาเป็นรุ่นๆ ไปพร้อมกันเลย นะครับ

 

 

iPhone 5, Galaxy S3,  Lumia 920

 เมื่อมีการปรากฏตัวของ iPhone 5 มาถึงแน่นอนว่ามันถูกนำไปเปรียบเทียบกับสมาร์ทโฟนระดับ high-end ที่มีอยู่ในตลาด มาดูกันครับว่าระหว่าง  Apple iPhone 5, Samsung Galaxy S3 และ Nokia Lumia 920 นั้นมีข้อได้เปรียบเสียเปรียบที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

 

 ดีไซน์

Apple iPhone 5 ถูกออกแบบตัวเครื่อง Unibody โดยมีเพียงอลูมิเนียมและกระจกหน้าจอ เพื่อคงความงามในสไตล์ของ Apple พร้อมกับปุ่มกดโลหะทั้งหมด โครงสร้างด้านหลังดูหรูหรากว่า iPhone 4S เล็กน้อย Nokia Lumia 920 จะมีให้เลือกหลายสีมากกว่า ทั้งสีเหลือง, แดง, ขาว, ดำ, เทา โดยวัสดุประกอบเครื่องทำจากโพลีคาร์บอเนตขอบโค้งมนการออกแบบของ Samsung Galaxy S3 ดูน่าสนใจ แต่ฝาหลังที่ทำด้วยพลาสติกมันวาว ไม่น่าจะคงทนเทียบเท่ากับสมาร์ทโฟนอีกสองรุ่นแต่มีข้อดีที่เหนือกว่าคือตัวเครื่องมีขนาดใหญ่

 การตัดสินใจเลือกดีไซน์ : นั้นขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้ชอบความหรูหรา มีสไตล์ของ Apple iPhone 5 หรือชอบบอดี้โค้งมนที่ดูโดดเด่นให้ความรู้สึกทันสมัยของ Nokia Lumia 920 หรือชอบสมาร์ทโฟนขนาดใหญ่ของ Samsung Galaxy S3

 

ขนาดหน้าจอและความคมชัด iPhone 5 มีหน้าจอขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 1136x640 พิกเซล 326ppi อัตราส่วน (16:9) และมีความสูงกว่า iPhone 4S อย่างไรก็ตาม Apple ภูมิใจนำเสนอว่าการแสดงผลสี sRGB ใน iPhone 5 จะมีความอิ่มตัวของสีเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 44 เพื่อตัดปัญหาหน้าจอไม่ชัดเมื่อต้องใช้งานในที่ๆ มีแสงสว่างจ้าในขณะที่ Samsung Galaxy S3 มีหน้าจอที่ใหญ่ที่สุดด้วยขนาด 4.8 นิ้ว HD Super AMOLED ความละเอียด1280x720 พิกเซล 306ppi โดยขนาดหน้าจอที่ใหญ่นี้ได้เปรียบเมื่อทำการดูวิดีโอ อ่านหรือเขียนข้อความ แต่มันก็มีข้อด้อยในเรื่องของ ความหนาแน่นของพิกเซลนั้นต่ำกว่าสมาร์ทโฟนอย่าง iPhone 4S และ HTC One X
Nokia Lumia 920 มีหน้าจอ 4.5 นิ้ว 1280x768 พิกเซล 332ppi PureMotion HD+ ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยี AMOLED ซึ่งทาง Nokia ได้การันตีว่าสามารถเก็บรายละเอียดของภาพในที่แสงสว่างน้อยได้ดีมาก และยังมีเทคโนโลยีClearBlack เพื่อกรองแสงสะท้อนในขณะที่มีแสงจ้า ทำให้ภาพบนหน้าจอคมชัดการตัดสินใจเลือกหน้าจอ : ถ้าชอบจอใหญ่ Samsung Galaxy S3 คือคำตอบ แต่ถ้าชอบความชัดเจนในการแสดงผลภาพ Nokia Lumia 920 จะช่วยให้ได้หน้าจอที่ชัดเจนมากที่สุด โดย iPhone 5 จะชนะ Samsung Galaxy S3 แง่ของความหนาแน่นพิกเซลสูงกว่าและยังมีคุณสมบัติลดการสะท้อนแสงบนหน้าจอ

กล้องถ่ายรูป

ฟีเจอร์กล้องถ่ายรูปกลายเป็นประเด็นที่ทั้ง 3 รุ่นยกมาชูจุดขายของตน โดย iPhone นั้นได้ยกระดับมาตรฐานกล้องบนโทรศัพท์ขึ้นมาและได้มีการ
ปรับปรุงระบบถ่ายภาพใน iPhone 5 ที่สามารถถ่ายได้เร็วขึ้นกว่าเดิม พร้อมทั้งเพิ่มโหมดพาโนราม่าแบบใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้ได้ภาพที่สมบูรณ์ที่สุด

 ด้านอุปกรณ์แอนดรอยด์ก็ไม่น้อยหน้า โดย Samsung Galaxy S3 มีเซ็นเซอร์ที่ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล เช่นเดียวกับ iPhone 5
โดยชูจุดขายที่ลูกเล่น พาโนราม่า, ถ่ายภาพต่อเนื่อง และอื่นๆ อีกมากมายในขณะที่ทั้งสองค่ายห้ำหั่นกัน Nokia Lumia 920 กลับกลายเป็นม้ามืดในเรื่องของกล้องบนสมาร์ทโฟน ด้วยความละเอียดกล้อง 8.7 ล้านพิกเซล และเทคโนโลยีกล้องเทพ "PureView" ที่ Nokia กล้าการันตีว่าจะมีประสิทธิภาพเหนือกว่าเจ้าอื่นในตลาด

การตัดสินใจเลือกกล้องถ่ายรูป : แม้ว่าขณะนี้ยังไม่ได้จับกล้องใน iPhone 5 แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าจะทำได้ดีเช่นเดียวกับที่ Samsung
Galaxy S3
เคยทำไว้ และหากพูดกันตามตรง Nokia Lumia 920 ยังต้องรอการพิสูจน์ตอนวางขายว่าจะทำได้ดีอย่างที่อ้างไว้หรือไม่

 

LTE และการเชื่อมต่อเครือข่าย iPhone 5 รองรับการเชื่อมต่อเครือข่ายความเร็วสูง 4G LTE อย่างที่ทางผู้ให้บริการเครือข่ายต่างเคยออกมาฟันธงไว้ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของApple จะต้องมีฟังก์ชั่นนี้ ในขณะนี้ทาง Verizon, AT&T และ Sprint กำลังขยายเครือข่าย LTE ออกไป

การตัดสินใจเลือกเครือข่าย+ LTE : โทรศัพท์ของ Samsung มีฟีเจอร์นี้มาในมือถือหลายๆ รุ่นก่อนหน้านี้แล้ว ในขณะที่ Nokia Lumia 920 เป็นมือถือเครื่องที่สองที่ Nokia จับฟีเจอร์ LTE ใส่เข้าไป และ Apple iPhone 5 เป็นรุ่นแรกที่ทาง Apple ตัดสินใจใส่ LTE เข้าไป โดยดีไซน์แบบทูโทนถือเป็นผลจากการปรับปรุงประสิทธิภาพของเสารับสัญญาณและชิป LTE(ต้องรอการทดสอบการใช้งานจริงว่า LTE ในสมาร์ทโฟนเครื่องไหนจะสามารถรับสัญญาณได้ดีที่สุดและไม่หลุดบ่อย)

แบตเตอรี่
Nokia วางแผนไว้ว่าจะใส่แบตเตอรี่ขนาด 2,000mAh ให้ Nokia Lumia 920 ซึ่งจะช่วยให้มีระยะเวลาการใช้งานจริงเหมาะสมกับระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ที่ได้รับการปรับปรุงให้ประหยัดพลังงานมากขึ้น ในขณะเดียวกัน Samsung Galaxy S3มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อยที่ 2,100mAh ซึ่งสามารถเปิดวิดีโอต่อเนื่องได้นาน 9 ชั่วโมง แต่ในงานเปิดตัว iPhone 5ทาง Apple ไม่ยอมเผยขนาดความจุของแบตเตอรี่ แต่สัญญาว่าจะสามารถเล่นวิดีโอได้ต่อเนื่อง 10 ชั่วโมง/ ท่องเว็บโดยเปิด LTE ได้ 8 ชั่วโมง แน่นอนว่าถ้าต้องใช้งานฟีเจอร์หนักๆ อย่างเช่น S-Voice ใน Samsung Galaxy S3 มันจะดูดพลังแบตเตอรี่อย่างมหาศาล หรือแม้กระทั่งการเปิดวิดีโอสตรีมมิ่งเพื่อโทรศัพท์ก็เช่นเดียวกัน

การตัดสินใจเลือกแบตเตอรี่ : มันยากที่จะกล่าวถึง เพราะจนถึงตอนนี้ Nokia Lumia 920 และ iPhone 5 ยังไม่ได้ถูกทดสอบ แต่ Samsung Galaxy S3 นั้นถูกทดสอบและพบว่ากินแบตเตอรี่อย่างมาก แต่ก็สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

NFC (การเชื่อมต่อไร้สายระยะใกล้)
iPhone 5 ไม่มีฟีเจอร์นี้ใส่เข้ามา กลายเป็นประเด็นให้ฝ่ายอื่นโจมตีพอสมควร ในขณะที่ Nokia Lumia 920, และ Samsung Galaxy S3 ต่างก็รองรับ NFC


การตัดสินใจเลือก NFC : Samsung Galaxy S3 ได้เปรียบในข้อนี้เพราะว่าจุดขายคือ S-Beam ที่แตะเครื่องสองเครื่องเพื่อแชร์ข้อมูลให้กันอย่างง่ายดาย

 ผู้ช่วยที่สามารถรับคำสั่งเสียง (Voice assistant)
Siri ใน iPhone 4S  และ Google Voice ของแอนดรอยด์ต่างยังทำงานด้วยความสามารถที่ใกล้เคียงกัน ในขณะที่ทาง Samsung พัฒนาผู้ช่วยของตัวเอง (S Voice) มาใช้ซึ่งยังไม่น่าประทับใจเท่ากับสองแบบแรกโทรศัพท์ของ Nokia ที่ทาง Microsoft เป็นผู้ผลักดันนั้นได้รับการบูรณาการในเรื่องของซอฟต์แวร์รู้จำคำสั่งเสียงอย่างมาก แต่ใน Windows Phone 8 ทาง Microsoft จะเปิดให้ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นรู้จำเสียงพัฒนาแอพของตัวเองต่อไป (ยังไม่ยอมเปิดตัวVoice assistant ของตัวเองออกมา)

 การตัดสินใจเลือกผู้ช่วยรู้จำที่รับคำสั่งเสียง : Siri ยังคงเป็นผู้ชนะในเรื่องนี้ เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนอีกสองรุ่น Siri ทำได้ดีกว่า

ภาพรวม

ถ้าต้องเลือกระหว่างหนึ่งในสามของสมาร์ทโฟนที่อ้างไว้ด้านบน คนส่วนใหญ่จะเลือก iPhone 5 (ที่เฉือนชนะแบบหวุดหวิด) เหตุผลก็คือ สมาร์ท

โฟน
ทั้งสามเครื่องถ้าเปรียบเทียบกันจริงๆ iPhone 5 ไม่สามารถถูกเรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมเท่ากับสองรุ่นที่เหลือ แต่ก็สามารถเชื่อถือได้ ด้วยการ

ออกแบบที่ใช้งานง่ายนั้นยังคงดึงดูดใจผู้ใช้ได้มากที่สุด รวมถึงความเชื่อถือในเรื่องของซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ ทั้งดีไซน์การออกแบบที่แข็งแกร่ง, ความ

เร็ว LTE, กล้องที่ถูกพิสูจน์มาใน iPhone รุ่นก่อนแล้วว่าทำได้ดี และจะดียิ่งขึ้นในรุ่นนี้ และยังมี iTunes, App Store, iOS

เวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งจะมีระบบนำทางแบบ ture-by-turn ด้วยเสียงพูด

 Samsung Galaxy S3 ได้รับเสียงชื่นชมอย่างมากในเรื่องของคุณสมบัติใหม่ๆ และนวัตกรรมที่ใส่เข้ามา แต่ก็ยังต้องถูกพิสูจน์อีกเยอะ โดยจุดด้อยคือ UI ที่ถูกปรับแต่งในแอนดรอยด์ 4.0 มากเกินไปสำหรับผู้ใช้ (บางคน) และยังมีความซับซ้อนในหลายๆ ฟีเจอร์ ซึ่งยังไม่ค่อยเป็นสากลเท่าไรนัก

 ส่วน Nokia Lumia 920 ก็ไม่สามารถกาชื่อนี้ทิ้งได้ มันมาพร้อมกับการชาร์จไร้สาย และสัญญาว่าจะมีจอแสดงผลที่งดงาม อย่างไรก็ตามแผนที่ของ Nokia บนมือถือยังไม่แข็งแกร่งเท่ากับ iOS หรือแอนดรอยด์ และยังมีคำถามแขวนอยู่มากมายเรื่องกล้องที่เป็นจุดขาย นอกจากนี้เชื่อว่าหลายคนอยากเห็นว่าการชาร์จไร้สายจะทำออกมาได้ดีเพียงใด (ดีกว่าชาร์จมีสายหรือแย่กว่าเดิม) ซึ่งยังคงเป็นปริศนา ส่วนเรื่องความละเอียดของกล้องPureView ที่ลดลงเหลือ 8.7 ล้านพิกเซลนั้นถูกมองว่าเป็นการลดสเปก ในขณะที่ทาง Nokia ออกมาคอนเฟิร์มว่าตัวเลขดังกล่าวเพียงพอและจะให้คุณภาพที่ยอดเยี่ยม พร้อมทั้งประมวลผลภาพในที่ๆ มีแสงสว่างน้อยได้อย่างน่าอัศจรรย์

 

 ใครรอสมาร์ทโฟนตัวไหนอยู่ อย่าลืมทดสอบ "ของจริง" เมื่อวางขายนะครับ นอกเหนือจากสามรุ่นที่กล่าวมาก็มีสมาร์ทโฟนอีกมากในตลาดที่อาจจะถูกใจ
และโดนใจคุณมากกว่าก็ได้ ตรวจสอบสินค้าให้ดีอย่าใจร้อนเลือกเพราะเห็นคำโฆษณาหรือคำบอกกล่าวต่อๆ กันไป "สิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็น"


ที่มา siamphone.com