แท่ง ศักดิ์สิทธิ์

 

 

10 เรื่องน่ารู้ของ แท่ง ศักดิ์สิทธิ์

 
10. แท่ง ศักดิ์สิทธิ์ภาษิต

 

10 เรื่องน่ารู้ของ แท่ง ศักดิ์สิทธิ์


ศักดิ์สิทธิ์ภาษิต : หมากรุกยังต้องคิด หมากชีวิตไม่คิดได้ (ยัง) ไง ถึงน้ำจะเน่า ก็ยังเห็นเงาจันทร์ , เสียเหงื่อให้กีฬา ดีกว่าเสียน้ำตาให้... ความรัก , แพ้เป็นพระ ชนะเป็นแพะ , การคิดอาจต้องใช้เหตุผล แต่การคิดถึงใครบางคน เหตุผลไม่ต้องมี, อย่าเรียกกันว่าสุดที่รักถ้ายังรักกันไม่ถึงที่สุด (อะแน้!)

 


9. รางวัล

 

10 เรื่องน่ารู้ของ แท่ง ศักดิ์สิทธิ์


รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 4 ประจำปี พ.ศ. 2536 สาขานักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยม- จากภาพยนตร์เรื่อง ปีหนึ่งเพื่อนกันกับวันมหัศจรรย์ของผม (เข้าชิง) รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 18 - จากละครเรื่องบางรักซอย 9 (เข้าชิง) รางวัลท็อปอวอร์ด - จากละครเรื่องวิมานดิน (เข้าชิง)

 


8. มารู้จัก(ดี)กับศักดิ์สิทธิ์

 

10 เรื่องน่ารู้ของ แท่ง ศักดิ์สิทธิ์


เกือบจะได้รับบท "น้องชายบุญชู" ในภาพยนตร์ 'บุญชู ภาค6' (ถ้าไม่ติดถ่ายโฆษณาในช่วงเดียวกันนั้นซะก่อน), เคยไปโผล่แวบๆเป็นนักแสดงรับเชิญให้แฟนๆตกใจเล่นในละครบางเรื่อง เช่น รักห้ามโปรโมท, ชายครับผมเป็นชาย, เคยรับบทเป็นทั้งพระเอก และพ่อของนางเอกคนเดียว คือ สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ จากละคร 2 เรื่อง คือ ยอดปรารถนา และ วันนี้ที่รอคอย, มักได้เป็น "พระเอกคนแรก" ของบริษัทผลิตละครชื่อดังหลายๆ บริษัททั้ง 'เอ็กแซ็กท์' กับบท พัดยศ ในละคร รักในรอยแค้น, 'โพลีพลัส' กับบท แทนไท ในละคร รักแท้แค่ขอบฟ้า 'อาลาดิน ณ บางกอก' กับบท ทยาวัติ ในละคร วิมานดิน 'โซป โอเปอเรชั่น' กับบท เทพ ในละคร เทวดาตกสวรรค์, เกือบจะไม่ได้เป็น "คุณเขียว" ในละคร เคหาสน์ดาว ถ้าไม่เข้าไปคะยั้นคะยอให้บริษัททำ และขอเล่นเอง หลังจากที่เค้าหาพระเอกที่คิดไว้ไม่ได้, เป็นคนที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ ฝึกตีกอล์ฟ(เกือบ) ทุกวัน อยู่ปีกว่า จากที่เคยเป็นแคดดี้ให้เพื่อน จนได้เป็นนักกอล์ฟฝีมือดี มีแฮนดิแคปเลขตัวเดียว, เคยคิดจะไปสมัครเป็นนักร้องนำของวง 'ดิอินโนเซนต์' วงดนตรีสุดโปรดในยุคหนึ่ง, นักการทูต และช่างภาพโฆษณา คือ อาชีพที่เคยอยากทำ, ก่อนจะมาเป็น "แมงปอล้อคลื่น" ทีมนี้เกือบได้ชื่อว่า "ลูกแม่น้ำตาปี", แต่งตั้งตัวเองเป็น กัปตันทีม "แมงปอล้อคลื่น" แต่ก็ได้รับความไว้วางใจ (ไปโดยปริยาย) จากเพื่อนๆพี่ๆน้องๆจนถึงปัจจุบัน, นอกจากเป็น 'พระเอกเจิมบริษัทละคร' แล้วยังเป็น 'พระเอกเจิมรายการทีวี' อีกด้วย โดยเป็นแขกรับเชิญคนแรกของ 'รายการเกมพลิกล็อค รีเทิร์น', 'รายการ รัด ชัด นิวส์' (ซึ่งเราไม่ได้เห็นรายการเหล่านี้แล้ว ในปัจจุบัน) ฮี่ๆๆ ขำ ขำ นะเฮียนะ, "ทีที มังกรไฟ" คือฉายาที่ตั้งให้ตัวเองเมื่อตอนที่เป็นนักฟุตบอลอาชีพของทีม "บีอีซี เทโรศาสน"

 


7. พลพรรครักเอ๋ย... รักเอย

 

10 เรื่องน่ารู้ของ แท่ง ศักดิ์สิทธิ์

 

วงดนตรีไฮโซ (ไฮโซน) ที่ได้รวมตัวและนำเข้ามาจาก กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อปี 2546 เมื่อทีมแมงปอล้อคลื่นได้รับเชิญให้ไปเตะฟุตบอลการกุศล และในงานเลี้ยงตอนกลางคืนเหล่าพลพรรคแมงปอ จึงจัดให้มีการแสดงร้อง เต้น เล่นดนตรี เพื่อสร้างความบันเทิงให้กับลอนดอนเนอร์ทั้งหลาย 4หนุ่ม ที่มีความสามารถทางด้านดนตรีได้รับการคัดเลือกมาจาก พลพรรคแมงปอกว่า 30 ชีวิต คือ พี่หนุ่ม คงกะพัน แสงสุริยะ (กีต้าร์ริธึ่ม), พี่บีท เรวัตร เหลืองตระกูล (กีต้าร์โซโล), พี่กลาง ณัฐพล สุนทราณู (เบส), พี่เปี๊ยก อนุ สวัสดี (กลอง) และอีก 1หนุ่ม ที่มีความสามารถด้านการสร้างความสนุกสนานเฮฮาได้อย่างดีเยี่ยม คือ "คุณศักดิ์สิทธิ์" นั่นเอง ที่ได้รับความไว้วางใจจากเพื่อนๆ ให้ทำหน้าที่ ร้องนำ จากคืนนั้น พลพรรครักเอย ทั้ง 5 คน เริ่มติดใจกับกิจกรรมนี้ จึงได้รวมตัวกัน ซ้อม และเล่นดนตรีด้วยกันเรื่อยมา รับงานแสดงดนตรีทั่วราชอาณาจักร จนเกิดความคิดที่จะทำอัลบั้มเพลง "เฉพาะกิจ" ขึ้นมาสัก 1ชุดเพื่อให้ผู้คน และแฟนๆได้ทำความรู้จักกับ "พลพรรครักเอย" มากขึ้น อัลบั้ม "พักรบ" จึงเกิดขึ้นมาเมื่อเดือนมิถุนายน 2548 "ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีรัก", "ให้รักแก่ท่าน รักนั้นถึงตัว", "เข็นรักขึ้นภูเขา" คำพูดหวานๆ ปนเลี่ยนนิดๆ เหล่านี้ เป็นแนวคิดหลักที่จะนำเสนอผลงานเพลงให้ฟังง่าย ฟังดี ฟังเพลิน ตามแบบของพวกเค้า "พลพรรครักเอย" เพราะความรักทำให้โลกลอยอยู่ได้ ......รักนะ แต่ไม่กล้าบอก

 


6. ละไว้ในฐานฯ... "เด็กหลังห้อง"

 

10 เรื่องน่ารู้ของ แท่ง ศักดิ์สิทธิ์


งานอีกชิ้นหนึ่งของ "คุณศักดิ์สิทธิ์" ที่หากไม่พูดถึงคงจะรู้สึกบาป ผลงานที่ว่านี้คือ "มินิอัลบั้ม ชุดเด็กหลังห้อง" ที่เกิดขึ้นในปี 2539 ยุคเฟื่องฟูของแนวดนตรีที่เรียกกันว่า อัลเทอร์เนทีฟ บทบาทการเป็นนักร้องของ "คุณศักดิ์สิทธิ์" นั้นไม่ได้ทำให้ทุกคนแปลกใจ แต่เพลงอย่าง "สองคน(เรา)" เพลงโปรโมตเพลงแรกของมินิอัลบั้มชุดนี้และอีก 3เพลงในชุดนี้ต่างหากที่หลายๆคนได้ฟังแล้วคงไม่คิดว่า จะเป็นเพลงของ 'ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง' คนที่เคยร้องเพลงหวานๆประกอบละครอย่าง "เพื่อเธอ" อัลบั้มชุดนี้เป็นการทำงานอิสระ ไม่ได้ขึ้นกับค่ายเพลงใดๆทั้งสิ้น มี "พี่ต้อ - กุลวัฒน์ พรหมสถิต" เป็นโปรดิวเซอร์ (ดูแลการผลิต) และมี 'ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง' เป็นผู้เยี่ยมชมการผลิต(ในทุกขั้นทุกตอน) 'เด็กหลังห้อง' เป็นอัลบั้มแรกสุดและล่าสุด (จนถึงมิถุนายน 2548)

 


5. แมงปอ... แมงปอ... แมงปอล้อคลื่น

 

10 เรื่องน่ารู้ของ แท่ง ศักดิ์สิทธิ์


เริ่มจากการรวมตัวของผู้ชายกลุ่มเล็กๆ หลากหลายสาขาอาชีพ ที่อยากจะออกกำลังกาย พบปะสังสรรค์ ผ่อนคลาย หาที่เม้าท์แบบแมนๆ โดยใช้ฟุตบอลเป็นตัวกลาง จนปัจจุบันผ่านมา 10 ปี กลายมาเป็นทีมฟุตบอลที่ตระเวนเตะหารายได้เพื่อการกุศลมาแทบจะทั่วประเทศและบางส่วนในโลก "แมงปอล้อคลื่น" เริ่มเตะฟุตบอลเพื่อการกุศลอย่างเป็นจริงเป็นจังเมื่อประมาณปี 2538 เมื่อ "คุณศักดิ์สิทธิ์" ได้รับการชักชวนจาก 'หนูแหม่ม สุริวิภา' ร่วมทำบุญเพื่อสร้างอาคารเรียน ให้โรงเรียนที่จังหวัดสกลนคร จึงเกิดความคิดที่จะเปิดรับบริจาคเงินจากบุคคลทั่วไป โดยจัดเป็นการเตะฟุตบอลเพื่อการกุศลจึงเกิดขึ้น จากนั้นองค์กรการกุศลต่างๆก็เริ่มติดต่อชักชวน 'พลพรรคแมงปอฯ' ร่วมเตะฟุตบอลการกุศลต่างๆเรื่อยมา

 


4. ศักดิ์สิทธิ์... หน้า(เลนส์)

 

10 เรื่องน่ารู้ของ แท่ง ศักดิ์สิทธิ์


วัยใกล้เบญจเพสของใครบางคน อาจจะไม่ได้เจอเรื่องดีๆมากนักแต่กับ "ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง" ดูเหมือนจะมีแต่เรื่องดีๆเข้ามาเพราะหลังจากภาพยนตร์โฆษณา "ธนาคารกรุงเทพพาณิชยการ" ได้ออกอากาศไปแล้วนั้น ชีวิตคนเบื้องหน้า (เลนส์) ของเค้าได้เดินหน้าต่อไปด้วยหนังโฆษณาที่ตามมาอีก 3 เรื่อง ทั้ง กางเกงยีนส์แม็ค, น้ำส้มกรีนสปอร์ต, เนสกาแฟเชค และที่ดูเหมือนจะเป็นการเดินก้าวใหญ่ๆของชีวิตก้าวหนึ่งคือการได้รับคัดเลือกจาก 'พี่คิง - สมจริง ศรีสุภาพ' ให้มารับบท "นายโอฬาร หรือ หมี ณ หินกลิ้ง" หนึ่งในตัวนำของภาพยนตร์ "กลิ้งไว้ ก่อน พ่อสอนไว้" ในเวลาไล่เลี่ยกัน 'พี่บอย - ถกลเกียรติ วีรวรรณ' ได้ยื่นบท "ทศพล" พี่ชายคนกลาง ของบ้าน "3 หนุ่ม 3 มุม" ละครซิทคอมที่มีอายุนานที่สุดเรื่องหนึ่ง และยังเป็นที่นึกถึงของแฟนละครหลายๆคนในปัจจุบันมาให้เล่นจาก 2 บทบาทนี้เองทำให้ชื่อของ "ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง" เป็นที่รู้จักของคน ทุกเพศ ทุกวัย และเป็น "พี่แท่ง"จนถึงวันนี้

 


3. ก้าวแรกกับโอกาส
 

 

10 เรื่องน่ารู้ของ แท่ง ศักดิ์สิทธิ์

 

ด้วยความกล้า ห้าว แปลก มีความคิดนึกสนุก (หรืออะไรก็ตามในขณะนั้น) 'คุณศักดิ์สิทธิ์' ไม่สามารถทำหน้าที่นักศึกษาได้เพียงอย่างเดียว เค้าจึงหาหน้าที่การงานให้ตัวเองคือการเข้าไปช่วยงานเบื้องหลังฝ่ายศิลป์ในรายการทีวี "ผู้หญิงวันนี้" และ บริษัทโฆษณา "สยามสตูดิโอ" จากที่นี่เองที่ทำให้เค้าได้พบกับ "โอกาส" ทำให้ชีวิตพลิกผัน จากคนเบื้องหลัง (เลนส์) มาเป็นคนเบื้องหน้าจนถึงทุกวันนี้ จากนักแสดงสมทบเล็กๆในหนังโฆษณาหลายๆเรื่องก็ได้รับโอกาสคัดเลือกให้มาเป็นตัวแสดงหลักในภาพยนตร์โฆษณา "ธนาคารกรุงเทพพาณิชยการ" เมื่อปี 2533 ภาพผู้ชายมาดกวนๆ เดินอยู่คนเดียวบนถนนเป็นที่สะดุดตาของคนดูส่วนใหญ่ในเวลานั้น ชื่อ "ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง" จึงเป็นที่ได้รับความสนใจตั้งแต่นั้นมา

 

 


2. การศึกษา

 

10 เรื่องน่ารู้ของ แท่ง ศักดิ์สิทธิ์


เริ่มเข้าเรียนที่กรุงเทพฯครั้งแรกชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่โรงเรียนรุจิเสรีวิทยา และจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 จาก โรงเรียนวัดราชาธิวาส และต่อระดับอุดมศึกษาที่ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และทำงานไปด้วยระหว่างที่เรียนโดยการเข้าไปช่วยงานเบื้องหลังฝ่ายศิลป์ในรายการทีวี "ผู้หญิงวันนี้" และ บริษัทโฆษณา "สยามสตูดิโอ"

 


1. ประวัติ
 

 

10 เรื่องน่ารู้ของ แท่ง ศักดิ์สิทธิ์


แท่ง เกิดเมื่อ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2510 ที่ จังหวัดอุดรธานี เป็นลูกชายคนแรกของครอบครัวและมีน้องชาย 1 คน และเติบโตตามจังหวัดต่างๆ ในประเทศไทยเนื่องจากคุณพ่อมีอาชีพรับราชการ จึงทำให้ต้องย้ายไปประจำตามจังหวัดต่างๆ

 

10 เรื่องน่ารู้ของ แท่ง ศักดิ์สิทธิ์


เครดิต toptenthailand.com