หมากล้อม ศาสตร์ตะวันออกแห่งกลยุทธ์และความสมดุล

 

"หมากล้อม" ศาสตร์ตะวันออกแห่งกลยุทธ์และความสมดุล

 

หมากล้อมเป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญในวัฒนธรรมตะวันออกมานานนับพันปี สำหรับชาวยุโรปแล้วหมากล้อมอาจจะเป็นกุญแจสู่ความรู้และความสำเร็จ และยังเป็นเกมส์ที่สนุกสนานอีกด้วย

 

โกะเป็นเกมส์กลยุทธ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจตลอดกาล คนเราสามารถเรียนรู้วิธีการเล่นโกะได้ใน 5 นาที แต่ต้องใช้เวลาทั้งชีวิตหรือมากกว่านั้นเพื่อจะเป็นผู้เชี่ยวชาญ วิธีการเดินหมากนั้นสามารถพลิกแพลงได้มากกว่าจำนวนอะตอมในจักรวาล ทุกๆเกมส์เป็นความท้าทาย เนื่องจากในแต่ละเกมส์จะมีการเดินหมากที่ไม่ซ้ำกันเลย

 

โกะมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน และเล่นกันมานานกว่า 4,000 ปี โดยในภาษาจีนรู้จักกันในชื่อ "Wei-qi" จากนั้นขยายความนิยมไปประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันเป็นที่รู้จักกันในชื่อ "โกะ" ในเอเชียผู้ที่เล่น

 

โกะเป็นประจำมีประมาณ 100 ล้านคน ในประเทศจีน ญี่ปุ่น และเกาหลี ถือว่าโกะป็นทั้งศิลปะ และมรดกทางวัฒนธรรม ในประเทศเหล่านี้กลยุทธ์การเล่นโกะถูกนำไปใช้เป็นกลยุทธ์ทั้งในด้านการเมือง การทำสงคราม และเศษฐกิจ

 

 

 

 

๏ พื้นที่และอิทธิพล

คุณก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ CEO ของ บมจ. ซีพีออลล์ ผู้ดูแลพนักงานกว่า 80,000 คน และ ร้านสะดวกซื้อ 7 Eleven เกือบ 6,000 สาขา คือหนึ่งในผู้เล่นโกะที่เก่ง และเป็นที่รู้จักที่สุดในประเทศไทย ท่านได้นำเอากลยุทธ์ของโกะไปใช้ในการบริหารองค์กร ความสำเร็จจากกลยุทธ์นี้สามารถเห็นได้จากการที่ 7-Eleven สามารถครอบครองพื้นที่ในตลาดเหนือคู่แข่งอื่นๆ

 

๏ ความเป็นและความตาย

การสร้างเขตแดน เป็นจุดสำคัญของโกะ ผลแพ้ชนะของเกมส์วัดกันที่การสร้างเขตแดนได้มากกว่าคู่ต่อสู้ ไม่ใช่การประหัตประหารซึ่งกันและกัน กลยุทธ์อันซับซ้อนของโกะเกิดขึ้นด้วยเม็ดหมากซึ่งมีสองสี บนกระดานธรรมดาๆ สมรภูมินี้มีขนาด 19x19 เส้น โดยมี 361 จุดตัด สำหรับวางหมากขาวและ ดำ เมื่อเกมส์จบ ผู้ชนะคือผู้เล่นที่สามารถสร้างเขตแดนได้มากกว่าคู่แข่ง

 

ในระหว่างการเล่น แนวทางและกลยุทธ์ที่หลากหลายจะถูกนำมาใช้ในการตัดสินใจว่าหมากกลุ่มไหนจะเป็น หรือตาย เขตแดนไหนที่จะเข้าไปครอบครอง สิ่งที่สำคัญคือ การสร้างความสมดุลระหว่างการรักษาความเข้มแข็งของตนเอง และการวางหมากอย่างมีประสิทธิภาพ หมากล้อม 1 เกมส์ จะมีการเดินโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 250 ครั้ง ความอดทนและความมั่นคงแน่วแน่เป็นสิ่งสำคัญ ไม่มีผู้ที่ชนะด้วยโชคในเกมส์หมากล้อม

 

๏ กลยุทธ์และความอดทน

คุณก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ซึ่งเป็นประธานสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ให้ความเห็นว่า หมากล้อมเป็นเกมส์ฝึกสมอง และช่วยด้านการพัฒนาการของเด็กๆ เหนือสิ่งอื่นใดหมากล้อมเป็นการฝึกฝนทั้งกระบวนการคิด การวางแผนเชิงกลยุทธ์ ความสามารถในการแก้ปัญหา และความอดทน ตามตำนาน หมากล้อมถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้ลูกชายของจักรพรรดิเหยาตี้ ฝึกฝนระเบียบวินัย สมาธิ และความสมดุลทางจิต

 

หมากล้อมเป็นการฝึกฝนที่ดีสำหรับคนที่ทำงานในตำแหน่งผู้จัดการเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นความมุ่งมั่นที่จะไปให้ถึงจุดหมาย ความยืดหยุ่น การทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และความสามารถในการบริหารจัดการทรัพยากร ล้วนเป็นสิ่งจำเป็นในการเล่นเกมส์ วิธีที่ผู้เล่นเล่นหมากล้อมจะสะท้อนถึงบุคลิกภาพ รวมทั้งเปิดเผยให้เห็นถึงจุดอ่อนของผู้เล่น แต่การเล่นหมากล้อมก็เป็นบ่อเกิดของพลังเมื่อเล่นอย่างมีสมาธิ ซึ่งจะนำไปสู่ความสมดุลและผ่อนคลาย

 

 

หมากล้อมมีความเป็นเอเชียอย่างมาก สำหรับชาวยุโรปแล้ว หมากล้อมสามารถสอนเรื่องวัฒนธรรมเอเชียได้เป็นอย่างดี เกมส์กระดานนี้นอกจากเหตุและผลแล้ว ยังเป็นเรื่องของ สัญชาตญาณ ประสบการณ์ และที่สำคัญคือกลยุทธ์ จนถึงปัจจุบันยังไม่มีผู้ใดประสบความสำเร็จในการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่สามารถเอาชนะนักเล่นหมากล้อมมืออาชีพที่ฝึกฝนมาเป็นอย่างดีได้ บริษัทหนึ่งในอินเดียตั้งเงินรางวัลถึงหนึ่งล้านดอลลาร์สำหรับผู้ที่สามารถเขียนโปรแกรมดังกล่าวสำเร็จ

 

ในยุโรปหมากล้อมรู้จักกันว่าเป็นหมากรุกจีน อย่างไรก็ตามทั้งหมากล้อมและหมากรุกมีความเกี่ยวข้องกันน้อยมาก ความน่าจะเป็นที่เกิดบนกระดานหมากล้อมนั้น มากกว่าหมากรุกอย่างเทียบกันไม่ได้ หมากล้อมสามารถเข้าไปอยู่ในใจชาวยุโรปมากขึ้นเรื่อยๆ Albert Einstein รักหมากล้อม Bill Gates เล่นหมากล้อมเป็นประจำ George W. Bush คิดว่าไม่เล่นดีกว่า ส่วน Russel Crowe ในเรื่อง A Beautiful Mind ก็ยังคงไม่เข้าใจ

 

 

 

hai-Deutsch Go-Club

THAIZEIT เป็นผู้สนับสนุนการก่อตั้งสมาคม Thai-German Go Club (Thailandich-Deutschen Go Club)แห่งแรก ผู้ที่สนใจสามารถแจ้งความจำนงเข้ามาได้ที่กองบรรณาธิการ การเรียนการสอนหมากล้อมเบื้องต้นสำหรับผู้ใช้ภาษาเยอรมันที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย เป็นการวางแผนร่วมกันกับ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน และ สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย

 

ที่มา : นิตยสาร ThaiZeit ผู้เขียน : Mark Sonntag ผู้แปลและเรียบเรียง : ชมชื่น ถิรพรวิทูร / มนตกานต์ วีรชัยเดชอุดม